ทิปการเลือกเช่ารถเชียงใหม่อย่างไรให้ปลอดภัย


หากคุณกำลังวางแผนมาเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ และกำลังมองหารถสักคันไว้ใช้ในขณะที่คุณอยู่ท่องเที่ยวอยู่ที่นี่ ทางร้าน TA Car Rent รถเช่าเชียงใหม่ มีเทคนิคการเลือกรถเช่าอย่างไรให้คุ้มค่าและปลอดภัย โดยไม่ถูกเอาเปรียบจากผู้ประกอบการจนเกินไป

1.เงื่อนไขร้าน

ในจังหวัดเชียงใหม่มีผู้ประกอบการรถเช่าหลายร้าน ซึ่งแต่ละร้านมีนโยบายการรับส่งรถ ค่ามัดจำ อัตราค่าปรับ สัญญา และวิธีการชำระเงินแตกต่างกันออกไป ให้คุณศึกษาเงื่อนไขของทางร้านให้ดีก่อนที่จะทำการจองจะได้ไม่ต้องมานั่งปวดหัวและเสียความรู้สึกภายหลัง 

2.ราคารถเช่าเชียงใหม่

ราคารถเช่าเชียงใหม่จะปรับขึ้นลงตามเทศกาล ราคาจะปรับขึ้นสูงที่สุดในหน้าหนาวช่วงปลายปีระหว่างเดือน ตุลาคม - มกราคม ซึ่งเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ การจองรถให้ได้ราคาที่ดีที่สุดควรจองการเดินทางอย่างน้อย 1 อาทิตย์ เพื่อที่จะได้มีตัวเลือกรถให้คุณได้เลือกก่อนเดินทาง โดยเฉพาะปลายปีหากคุณจองแบบกระทันหันก่อนเดินทางอย่างแค่ 1 วัน รถว่างอาจไม่มีคุณ ต่อให้คุณมีเงินมากแค่ไหน ก็ไม่สามารถหารถได้ เพราะเคยมีเหตุการณ์หลายครั้งที่รถเช่าหมดจังหวัดเชียงใหม่ไม่เพียงพอต่อนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลมาทุกสารทิศ เพื่อดื่มด่ำกับบรรยากาศอันหนาวเหน็บในช่วงปลายปีของทุกๆ ปี

3.เงินมัดจำ/เงินโอนจอง

โดยปกติแล้วเงินค่าโอนจองรถเช่าเชียงใหม่ราคาจะอยู่ที่ 500-1,000 บาทต่อการจอง เพื่อเป็นการยืนยันการจองรถ และเงินมัดจำประกันความเสียหายควรอยู่ที่ 1,000-3,000 บาทสำหรับรถขนาด 1,200 cc - 1,500 cc  และหากเป็นรถ 1,800 cc ควรอยู่ที่ 3,000 - 5,000 บาท ไม่ควรเกินราคาที่ทางร้านแนะนำ 

4.ประวัติอาชญากรรม

ก่อนเลือกใช้บริการรถเช่าจากร้านใดๆก็ตามในจังหวัดเชียงใหม่ ให้คุณเสียเวลาตรวจสอบประวัติของร้านสักหน่อยด้วยการค้นหาชื่อร้านรถเช่า, เบอร์โทร หรือชื่อบัญชีธนาคารผ่าน Google เพราะสองปีที่ผ่านมานี้มีประวัติการโกงเงินมัดจำรถเช่าเชียงใหม่ลูกค้าในวันคืนรถเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก มีผู้เสียหายหลายร้อยรายที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งทางร้านเราขออนุญาติที่จะไม่พาดพิงถึงบุคคลที่สาม วิธีการโกงส่วนใหญ่ก็จะใช้มุกเดิมๆ ดังต่อไปนี้

  • ไปรับรถคืนไม่ทัน ให้นำกุญแจไว้ในตัวรถ เดี๋ยวทางร้านจะโอนเงินมัดจำกลับ สุดท้ายติดต่อไม่ได้ ไลน์ไม่อ่าน โทรไม่รับหรือบล็อกเบอร์โทรหายเข้ากลีบเมฆ
  • รอฝ่ายบัญชีเคลียร์ยอด ต้องเอาเงินไปฝากเข้าบัญชี จะตั้งโอนคืนเมื่อวันที่เท่านั้นเท่านี้ และพอเมื่อถีงวันที่นัดโอนเงินมัดจำก็จะพบว่าไม่มีเงินเข้า และพอทวงถามไปก็ไม่ค่อยตอบ บางครั้งไลน์ก็อ่านแต่ก็จะพยายามหาเหตุผลร้อยแปดมาเพื่อที่จะโกงลูกค้า ทำให้ลูกค้าสบายใจโดยตอบข้อความตลอด แต่สุดท้ายจะก็ไม่โอนคืน
  • ไม่ได้พกเงินสดมา เดี๋ยวจะโอนกลับ ให้สันนิษฐานก่อนเลยว่าคุณอาจจะไม่ได้รับเงินมัดจำคืน

ทางร้าน TA เช่ารถเชียงใหม่ขอแนะนำเทคนิคการป้องกันการโกงเงินมัดจำจากเจ้าของร้านรถเช่าเชียงใหม่บางแห่ง ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

  • ในวันคืนรถให้เช็ครถพร้อมกับเจ้าหน้าที่เพื่อตรวจสอบรอยรถ หากไม่มีรอยใดๆเกิดขึ้น ให้ขอเงินมัดจำเป็นเงินสดคืนทันที และหากเจ้าหน้าที่ไม่ได้พกเงินสดติดตัวมา คุณสามารถแจ้งให้โอนผ่านหน้างานได้โดยการโอนผ่าน Internet Banking 
  • หากเจ้าของร้านไม่สามารถมารับรถในวันคืนรถได้และร้องขอให้นำกุญแจทิ้งไว้ในตัวรถ ให้คุณแจ้งรับเงินมัดจำคืนทันทีด้วยวิธีการโอนผ่าน Internet Banking และแนะนำให้ถ่ายรูปรถ ณ เวลานั้นส่งกลับไปหาเจ้าของร้านด้วย เพื่อที่หลังจากคุณเดินทางกลับ หากพบรอยใดๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวรถ คุณจะได้ไม่ต้องรับผิดชอบกับความเสียหายที่เกิดขึ้น และหากเจ้าของร้านไม่โอนคืน อ้างเหตุผลร้อยแปด เราแนะนำให้คุณแจ้งว่าจะนำกุญแจไปด้วย (กุญแจรีโมทราคาประมาณ 1,500-3,000 บาท) และจะส่งคืนผ่านไปรษณีย์หลังจากที่ได้รับเงินมัดจำคืนแล้ว ซึ่งคุณไม่ต้องกลัวว่าทางร้านจะไม่มีกุญแจมานำรถเช่าคันนั้นกลับ นั่นก็เป็นเพราะว่ารถทุกคันมีกุญแจสำรองนั่นเอง

     เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับเทคนิคการเช่ารถเชียงใหม่อย่างไรให้ปลอดภัย หากทางร้านมีข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับการเช่ารถ จะคอยอัปเดตเป็นระยะๆ คอยติดตามผ่าน Blog ของเราได้เลย :)